Jump to content


Photo

Hai công ty Việt Nam bị kiện ra tòa án Liên bang Mỹ


  • You cannot start a new topic
  • Please log in to reply
No replies to this topic

#1 tathanhthientu

    Advanced Member

  • Members
  • PipPipPip
  • posts 74
    • Country:Virgin Islands

Posted 15 April 2011 - 11:18 PM

55 công nhân người Việt vừa đệ đơn kiện hai công ty Việt Nam lên tòa án liên bang Mỹ vì gian dối trong việc tuyển lao động đi nước ngoài và bóc lột công nhân.

Hai công ty bị kiện là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Quốc tế, gọi tắt là Interserco có trụ sở tại Hà Nội, và Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam gọi tắt là Vinamotor. Cả hai công ty này đều của nhà nước Việt Nam.

Những công nhân này cho biết để nhận được công việc làm thợ hàn tại một xưởng đóng tàu ở Houston, Texas, họ đã phải trả từ 7 ngàn đến 15 ngàn đô la, và được hứa hẹn là sẽ nhận được một công việc có hợp đồng 30 tháng với số tiền lương tổng cộng khoảng 100,000 đôla Mỹ.

Thế nhưng khi đến Mỹ, họ đã bị đối xử tàn tệ như những nô lệ trả nợ, điều kiện sống tồi tệ, và cách ly với cuộc sống xung quanh. Điều đáng buồn hơn là chỉ sau 8 tháng làm việc, họ bị chủ sa thải và bảo họ phải trở về Việt Nam.

Theo luật sư đại diện, hiện các công nhân này đang lo ngại họ không có đủ tiền để trả nợ cho khoản vay để được lao động ở Mỹ, và tệ hơn nữa là họ lo sợ cho cuộc sống của họ cùng thân nhân tại Việt Nam bởi vì các công ty mà họ kiện đều là công ty nhà nước.

Hai công ty Việt Nam bị kiện vì vi phạm đạo luật về bảo vệ nạn nhân của nạn buôn người, và đạo luật dân sự phạm ngoại kiều của Hoa Kỳ.

Đài Á Châu Tự Do có tường thuật chi tiết về phiên tòa này và những tình tiết xung quanh vụ án, mời quý khán thính giả đón nghe và đọc tại trang web của chúng tôi.

f2p mmos
0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users